Chắc chắn ai cũng từng nghe qua tinh dầu phong lữ – Geranium đúng không nào? Vậy bạn đã biết Geranium là cây gì? Những công dụng của cây Geranium chưa? Cùng Tinh dầu nguyên chất Aromatica tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

hoa phong lu

Geranium là cây gì?

Giới thiệu chung về cây phong lữ – Geranium.

  • Tên Tiếng Việt: Phong lữ, Phong lữ thảo.
  • Tên tiếng Anh: Pelargonium (Geranium)
  • Họ: Geraniaceae (Mỏ Hạc)

Trước đây người ta thường gộp chung phong lữ vào loài Geranium vì nó thuộc chi Pelargonium của loài Mỏ Hạt Geranium. Nhưng ngày nay những bông hoa phong lữ được phân biệt ra với tên gọi khác là Pelargonium.

Đặc điểm của cây phong lữ

  • Là loài cây thân thảo, sống lâu năm.
  • Chiều cao trung bình từ 20 – 50cm.
  • Cây mọc thẳng nhiều nhánh, nhánh và thân có lông tơ, mềm.
  • Lá mọc đối, màu xanh, to tròn, phiến lá có răng cưa, trên mặt lá có lông dày, cứng.
  • Hoa phong lữ thường có rất nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ rực, trắng, cam, hồng tím, đỏ thẫm… những cánh không đều nhau vượt lên những cụm lá xanh rất nổi bật.
  • Trái phong lữ có hình dáng giống như chiếc mỏ chim.
  • Lá và cành của cây phong lữ thường được dùng để chiết xuất tinh dầu nguyên chất.

hoa phong lu la hoa gi

Những công dụng của cây phong lữ Geranium

Trang trí nhà cửa, công viên, sân vườn…

Không giống như hoa ngọc lan tây – Ylang Ylang, những cây hoa phong lữ thường nhỏ gọn, mang hình dáng bắt mắt, đa dạng về màu sắc, hương thơm đặc trưng, Nên những chậu hoa phong lữ thường được trồng rất nhiều ở công viên, sân vườn hoặc trong nhà giúp nhà cửa thêm sinh động, tràn đầy sức sống.

Pha trà

Nếu bạn yêu thích mùi hương của những bông hoa phong lữ. Bạn có thể làm trà hoa phong lữ theo các bước rất đơn giản sau:

Cho lá và hoa vào 1/2 chén sau đó đổ nước sôi vào 1/2 chén còn lại, cho khoảng 1 thìa mật ong và bạn đã có ly trà thơm ngon, ấm áp rồi đấy.

Lưu ý: Nên rửa sạch lá và hoa trước khi pha trà.

Giảm viêm, đau khớp, côn trùng cắn

Pelargonium sidoides trong lá và cành của cây phong lữ có đặc tính chống viêm cực tốt. Chỉ cần vò lá hoặc cành của hoa Pelargonium đắp lên các vết thương nhỏ hoặc vết công trùng cắn để chống nhiễm trùng.

Lưu ý: Với hàm lượng Pelargonium sidoides trong phong lữ thấp, hiệu quả rất chậm đối với các vết thương lớn, vì thể chỉ nên dùng cho các vết thương nhỏ.

Chiết xuất tinh dầu nguyên chất

Ngoài dùng để trang trí nhà cửa, lá và cành của hoa phong lữ còn thường dùng để chiết xuất tinh dầu nguyên chất.

Tinh dầu phong lữ – Geranium nguyên chất đã được các viện nghiên cứu chứng minh rằng nó có nhiều công dụng tuyệt vời như giảm viêm, chống trầm cảm, giảm stress, dưỡng da, cải thiện nếp nhăn, khử mùi..

cong dung cua cay Geranium phopng lu

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: Geranium là cây gì? Những công dụng của cây Geranium rồi. Mong rằng quua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cây phong lữ và những tác dụng của nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *